Cách chọn mực khô chất lượng không phải ai cũng biết

Mực khô nướngMực khô nướng

Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đây cũng là loại hải sản được các du khách lựa chọn mua về làm quà mỗi lần đi du lịch biển. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được mực khô tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng biết. Vậy, hãy để bài viết Cách chọn mực khô chất lượng không phải ai cũng biết sau đây cho bạn câu trả lời nhé.

Mực khô là gì

mực khô

mực khô là gì?

Mực khô một số địa phương còn có tên gọi là khô mực. Mực tươi sau khi được ngư dân đánh bắt đem mổ bụng, loại bỏ hết phủ tạng mực, túi mực.. chỉ chừa lại phần thân và phần đầu đem phơi khô dưới nắng trong nhiều ngày cho đến khi mực khô lại.

Mực khô thường được các ngư dân phơi theo hai hình thức là phơi trên phiên và phơi treo, mực khô câu thường được các ngư dân chọn cách phơi treo vì sẽ ít tốn diện tích hơn trên tàu đánh bắt của họ.

Những con mực được phơi trực tiếp khi vừa đánh bắt lên được gọi là mực khô câu, vì mực sẽ dày và thịt rất ngọt. Khi nướng lên ăn, những con mực khô câu này sẽ có vị thịt rất ngọt và thơm ngon hơn những con mực khô có thân mình mỏng.

Mực khô ngon nếu khi nướng lên, bạn xé mực ra bên trong mực cũng có màu hồng nhạt và dẻo, dai, không bị vụn. Nếu mực có màu trắng thì có thể là mực ươn đem phơi khô.
Mực khô là đặc sản ở rất nhiều vùng biển du lịch của Việt Nam nổi tiếng như: Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phú Quốc …

Cách chọn mực khô chất lượng

mực khô

cách chọn mực khô

Để lựa chọn được mực khô ngon không khó, người dùng cần nắm được một vài tiêu chí dưới đây:

Mực khô ngon được phơi từ mực tươi, nên phần bụng mực trắng với lưng mang màu hồng nhạt đồng thời có các chấm đen.

Khi cầm mực trên tay, lớp phấn trắng ngoài thân mực bị bám ra tay không nhiều, thân mực khô không ướt tay và hương thơm đặc trưng của mực lưu trên tay lâu.

Trong khi đó, mực khô kém chất lượng hoặc mực khô giả không có lớp phấn, hay lớp phấn rất dễ bị rụng hết. Khi cầm trên tay mực khô kém chất lượng sẽ thấy mùi tanh khá khó chịu và cảm giác dính ướt ở tay.

Mực khô được phơi bằng mực còn tươi thì bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen, mực không có mùi tanh hay dính ướt khi sờ vào. Còn nếu khi bạn mua mực khô thấy bụng mực đã bị bợt hết phấn trắng, thân mực không có màu hồng nhạt tươi, sờ cảm giác dính thì đó không phải là mực khô đảm bảo chất lượng.
Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Thân mực: chọn mua Mực khô ngon là mực phải được phơi từ những con mực tươi khi vừa mới đánh bắt lên. Khi mua mực khô, bạn nên chọn những con có độ dẻo mềm, không bị cứng. Mua mực khô ngon cần chú ý đến độ dày của thịt mực, mực khô càng dày thì càng ngọt.

Màu của mực khô: mực khô càng tươi thì màu mực có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt, ít có lớp phấn trắng, nếu mực khô để lâu ngày thì lớp phấn này sẽ càng dày hơn

Mùi mực: Mực khô chuẩn không bị dính ướt tay, đặc biệt là không cảm thấy mùi tanh của mực, tay không bị lưu lại mùi tanh. Đây là đặc điểm rất quan trọng và dễ nhận biết nhất.

Một số mẹo phân biệt mực giả và mực thật

mực khô phơi trên sào ngoài nắng

Một số mẹo phân biệt mực giả và mực thật

Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, bạn nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn.

Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.

Tránh mua mực khô với giá quá rẻ.

Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì không nên mua.

Mẹo bảo quản mực khô

mực màu trắng xếp phơi trên giàn

cách bảo quản mực khô

Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi nilon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút (để tránh mực bị mốc, khi ăn sẽ rất độc hại).

Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.