Lựa chọn thông minh với cách phân biệt mực khô thật và mực khô giả

Mực khô là một món ăn quen thuộc, đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam với nguyên liệu chính là những con mực tươi, sau đó được đem đi sấy khô hoặc phơi ngoài nắng to. Mực khô còn là một món ăn đặc biệt phổ biến và thông dụng với mọi người, lại bảo quản được lâu. Thường khi đi du lịch tại các vùng biển, du khách luôn mua về cho mình những chú mực khô đem tặng gia đình, bạn bè.

Mực khô là món ăn đặc biệt thích hợp trong các dịp tụ tập, nhậu nhẹt với đám bạn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện những loại mực giả tràn lan, khiến cho người tiêu dùng không hỏi hoang mang.

Vì vậy, ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cách lựa chọn, phân biệt giữa mực khô và mực giả để giữ an toàn và đảm bảo cho sức khoẻ của chính mình cũng như người thân, tránh ua phải loại mực trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường.

tìm hiểu cách lựa chọn, phân biệt giữa mực khô và mực giả để giữ an toàn và đảm bảo cho sức khoẻ

tìm hiểu cách lựa chọn, phân biệt giữa mực khô và mực giả để giữ an toàn và đảm bảo cho sức khoẻ

Phân biệt mực khô thật và mực khô giả: Làm thế nào để nhận biết được mực khô là giả hay là thật

Vốn là món ăn được ưa thích của người dân trên khắp nơi, đặc biệt là cho dân bia nhậu nhẹt nên lợi nhuận của mực khô là vô cùng lớn. Chính vì lợi nhuận trước mắt mà hiện nay, rất nhiều nơi đã sản xuất mực khô giả để kiếm thêm lợi nhuận nhiều gấp đôi, gấp ba. Đây là những hành động kiếm lợi phi pháp, cần phải lên án.

Để bảo vệ cho chính bản thân cũng như gia đình, bạn cần phải học cách phân biệt các loại mực khô thật hay giả.

Muốn chọn được loại mực khô ngon thì trước hết phải biết đâu là mực thật. Có 3 yếu tố quan trọng bạn cần phải biết để phân biệt được điều này, bao gồm: màu của mực khô, độ khô của mực và màu phấn ở trên thân mực.

Nếu là loại mực khô chính hãng, trên thân sẽ có một lớp phấn vô cùng tự nhiên, một màu trắng phủ đều. Lớp phấn mà càng dày tức mực khô càng ngon hơn. Nếu bạn dùng tay ấn vào thân mặc mà cảm thấy có vị ẩm hoặc có lớp bột phấn dính tay tức đây có thể là loại mực giả, không được phơi tụ nhiên.

Màu thân mực phải có màu hồng tự nhiên, một điểm nhìn nữa đó chính là phần đầu mực. Nếu đầu mực được dính chặt, liền với phần thân thì có thể biết được rằng đây là mực tươi được phơi khô.

Làm thế nào để nhận biết được mực khô là giả hay là thật

Làm thế nào để nhận biết được mực khô là giả hay là thật

Cách phân biệt mực khô thật và mực khô giả 

Đây là những “bí kíp” vô cùng quan trọng mà bạn nên tìm hiểu. Đừng để bản thân mua nhầm phải những con mực khô giả và rước hại cho bản thân. Chịu khó lọc thông tin là bạn sẽ hiểu và tránh được rắc rối từ những con mực khô giả trên thị trường. Sau đây hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu các “bí kíp” phân biệt mực thật-giả nhé.

  • Mực khô giả thường có độ đàn hồi cao hơn mực thật rất nhiều. Nếu là loại mực khô thật, thì khi xé sẽ dễ dàng bởi vì độ tơi của mực bông ra nhiều hơn, tạo được nhiều xớ thịt rõ rệt hơn. Mực khô giả thường sẽ rất khó trong việc xé thành những mảnh nhỏ.
  • Mực khô vốn được chế biến từ những con mực ống còn tươi. Còn mực khô giả thì lại được làm theo dáng của một con mực mai. Thậm chí còn có những nơi dùng cả mực xà chế tạo mực khô. Tuy vậy, đây lại không phải là mực khô giả, chỉ có điều dùng mực xà sẽ không được ngon và đúng giá trị như việc dùng mực ống.
  • Một vài nơi sản xuất mực khô giả bằng cao su, việc này rất có hại cho những người tiêu dùng. Để phân biệt, bạn chỉ cần đem đi nướng thử là sẽ nhận ra ngay. Mực khô giả làm từ cao su khi nướng sẽ bốc lên mùi khét, cháy đặc trưng của cao su, còn mực khô thật khi nướng mùi sẽ khác biệt hẳn, là mùi mực chính hiệu.
  • Đối với mực khô thật sẽ dễ dàng nhận thấy một đoạn sóng lưng ở ngay giữa phần thân, khi xé sẽ có được một đường gấp kẻ khúc. Ngược lại, đối với mực khô giả ở phần giữa bụng sẽ là một đoạn xuông đuột, chứ không phải là sóng lưng như mực thật, nên nếu xé ra sẽ thành 1 bản phẳng lỳ.
  • Một điểm dễ dàng hơn để nhận biết nhưng sẽ tốn thời gian hơn đó chính là ngâm mực giả vào bên trong một chậu nước. Đợi cho đến khi lớp phấn trắng giả bên ngoài tan hết sạch thì mực sẽ ngay lập tức ” trở về hình dạng giả “.
Cách phân biệt mực khô thật và mực khô giả 

Cách phân biệt mực khô thật và mực khô giả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các nhà sản xuất chỉ vì đồng tiền trước mắt mà sẵn sàng làm ra thực phẩm giả đưa đến cho người tiêu dùng. Nếu không phải người tiêu dùng thông minh thì bạn không những mất tiền oan, mà còn mua bệnh, rước bực vào người. Vì vậy, khi mua mực, để tránh mua mực giả, tốt nhất nên chọn những cửa hàng lớn và uy tín, những nơi cung cấp mực khô bảo đảm, có vậy mới giữ được an toàn cho sức khoẻ của chính mình.

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn thông minh để phân biệt mực khô thật và mực khô giả dành cho tất cả các bạn. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này, các bạn sẽ nhận thức được việc giữ an toàn cho bản thân bằng việc lựa chọn những con mực khô thật tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Chúc các bạn sẽ luôn giữ được sức khoẻ và lựa chọn thật thông minh nhé.