Mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng phân biệt mực khô câu và mực khô cào

Mực khô là một món đặc sản biển vô cùng nổi tiếng và được tất cả mọi người ưa chuộng, nhất là đối với các dân nhậu, mực được coi là “linh hồn” của bàn nhậu. Mực khô có thể dễ dàng chế biến thành vô vàn các món ăn ngon, không chỉ thơm ngon mà còn đem lại rất nhiều các dưỡng chất bổ ích cho cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mực khô khác nhau và giá thành cũng chênh lệch tuỳ theo từng loại. Tuy nhiên phổ biến nhất có lẽ vẫn chính là hai loại Mực khô câuMực khô cào. Đối với những người sành ăn, kĩ tính hơn một chút thì họ luôn ưu tiên lựa chọn mực khô câu. 

Mặc dù vậy, còn khá nhiều người hiện nay còn chưa phân biệt được hai loại mực này, dẫn đến nhầm lẫn trong việc lựa chọn. Chính vì thế, hôm nay http://giamuckho.com xin gửi tới các bạn một số mẹo nhỏ giúp dễ dàng phân biệt mực khô câu và mực khô cào nhé. 

một số mẹo nhỏ giúp dễ dàng phân biệt mực khô câu và mực khô cào

một số mẹo nhỏ giúp dễ dàng phân biệt mực khô câu và mực khô cào

Phân biệt mực khô câu và mực khô cào: Môi trường sống và cách để đánh bắt hai loại mực này

Mực là loại sinh vật biển chủ yếu sinh sống ở vùng nước sâu, có thể gần bờ hoặc xa bờ. Thường thì những con mực để “cào” còn tươi sống sẽ chủ yếu tập trung tại một chỗ, địa điể nhất định và hiếm khi bơi lội qua lại, vì vậy mà ngư dân có thể dễ dàng đánh bắt bằng việc thả lưới, hay nói cách khác là “cào” mực.

Mỗi lần bỏ cào xuống biển như vậy, ngư dân thường để trong vòng 5 đến 6 giờ đồng hồ rồi kéo lên trên mặt nước, chính vì vậy mà khi kéo lưới lên thì đa số mực đã không con tươi mà hầu như đều chết, hoặc nếu không thì da sẽ bị trầy xước, mình mỏng.

Khác so với loại mực cào, thì có một loại mực luôn di chuyển qua lại để kiếm ăn mà chẳng bao giờ ở yên một chỗ, nên để bắt những loại mực này thì chỉ có cách duy nhất là thả câu. Đối với loại mực này thì sẽ không đánh bắt được nhiều như số lượng của mực cào, nhưng lại có chất lượng hơn hẳn, vượt trội. Bởi loại này khi bắt lên vẫn còn sống tươi nguyên con, và mình rất chắc, dày.

Câu mực trên biển

Câu mực trên biển

Phân biệt mực khô câu và mực khô cào: Quy cách làm khô của mực câu và mực cào

Chính bởi vì mực câu được câu từng con lên một chứ không bắt theo mẻ lưới nên được tất cả người ngư dân săn sóc theo cách rất đặc biệt. Mực khi bắt lên vẫn còn tươi sống sẽ được mang đi xẻ bụng, sau đó loại bỏ hết phần phủ tạng bên trong để đem đi phơi từng con trên ghe.

2 cách phơi mực chủ yếu: Phơi xào hoặc phơi phiên

Phơi xào chính là cách phơi mực mà chúng ta móc đuôi vào một sợi dây, sau đó đem đi cột trên xào

Phơi xào chính là cách phơi mực mà chúng ta móc đuôi vào một sợi dây, sau đó đem đi cột trên xào

  • Phơi xào chính là cách phơi mực mà chúng ta móc đuôi vào một sợi dây, sau đó đem đi cột trên xào
  • Phơi phiên chính là cách phơi mực mà chúng ta trải mực trên một chiếc vỉ lưới. Đối với loại mực này thì người ta sẽ thường lựa chọn phương pháp phơi trên xào nhiều hơn.

Như kiến thức mà chúng mình đã chia sẻ cho các bạn, thông thường mực cào sẽ bị chết trước khi được căng lưới lên trên mặt nước vài giờ, nên tất nhiên không thể nào được tươi như mực câu được. Mực sau đó sẽ được đem đi xẻ bụng để phơi phiên với số lượng lớn hơn. Sau khi phơi thì mực thường sẽ cứng và khô hơn, nếu bị ẩm thì lại càng dễ bị tanh hơn nhiều.

Thêm một chút thông tin về chất lượng của mực: Bởi một số tính chất đặc thù về việc đánh bắt và trong cách chế biến, làm thành mực khô nên loại mực câu sau khi phơi khô sẽ thẳng và đẹp hơn, mình trông dày hơn mực cào rất nhiều. Đây là một đặc điểm lưu ý để phân biệt và lựa chọn giữa 2 loại mực này trên thị trường để tránh mua nhầm loại mực mà với giá lại chát hơn. Bởi mực câu thường được ưa chuộng hơn nên giá cá cũng chênh lệch trong khoảng trên dưới 100.000VND so với mực cào.

Phân biệt mực khô câu và mực khô cào: So sánh nhận biết bề ngoài của hai loại mực

Mực khô câu thường sẽ được phơi theo kiểu treo tự do, vì thế mà da mực luôn trông thẳng hơn, tự nhiên hơn nhiều so với mực cào. Mực câu còn được phơi ngay khi câu lên nên thân mực sẽ đẹp và dày hơn.

Mực khô cào thì lại được bắt với số lượng nhiều hơn, chính vì thế mà cũng được phơi số lượng nhiều hơn trên các phiên, lưới. Vì vậy mà thân mực thường bị dính vết tấm lưới, dễ cong hơn so với mực câu chứ không được thẳng.

Rõ ràng, khi xét về số lượng hay về hình thức thì mực khô câu đều tốt hơn rất nhiều so với mực khô cào. Chính vì vậy để đem đi biếu hoặc tặng cho mọi người, mực khô câu thường luôn là lựa chọn được ưu tiên hơn.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng phân biệt mực khô câu và mực khô cào mà chúng mình muốn gửi đến cho tất cả bạn đọc. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này, các bạn sẽ dễ dàng phân biệt được hai loại mực phổ biến này, vừa biết thêm thông tin cho bản thân, lại vừa giúp tránh được những sai sót khi lựa chọn mua mực. Chúc các bạn luôn là một người tiêu dùng lựa chọn thông minh nhé.