Hé lộ cách bảo quản mực khô không phải ai cũng biết

Bí kíp làm các món ngon từ mực khô hấp dẫn nhấtBí kíp làm các món ngon từ mực khô hấp dẫn nhất

Bảo quản mực khô như thế nào để có thể để được lâu lại giữ được chất dinh dưỡng trong mực? Câu hỏi nghe có vẻ khó nhưng thực ra lại không khó chút nào nếu biết những kinh nghiệm bảo quản mực khô dưới đây. Xem ngay nhé!

Mực khô là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm quà biếu, tặng, một món nhậu hoàn hảo, một thực phẩm có thể dự trữ dùng dần. Việc sử dụng mực khô đúng cách và cách bảo quản mực khô thì chẳng phải ai cũng biết.

Thực trạng mực khô hiện nay

Khoảng thời gian gần đây, người dân đang hoang mang trước thông tin mực có hình dáng lạ hay khi nướng có mùi khó chịu như cao su cháy, khi đốt mực lại chảy nhỏ giọt giống như nhựa, quan sát kỹ đuôi và râu mực nhìn rất giả. Mọi người đang nghi ngờ đây là những loại mực được làm từ cao su và nhựa.

Sự thật là gì? Theo chuyên gia cho rằng thực ra đây là những con mực thật, nhưng là những con mực để đông lạnh lâu hoặc mực ươn “phù phép” trở thành mực khô ngon. Đây là tình trạng các tiểu thương vì lợi ích cá nhân đã bỏ qua vấn đề sức khỏe của người sử dụng. Bởi chi phí để làm một con mực giả có khi còn cao hơn với giá mực khô 150.000đ/kg (mực kém chất lượng) đang được bán hiện nay.

Những sai lầm trong cách sử dụng mực khô

Lớp mực trắng trên thân mực chứng tỏ mực bị mốc?

Lớp mực trắng trên thân mực chứng tỏ mực bị mốc?

Lớp mực trắng trên thân mực chứng tỏ mực bị mốc?

Nhiều người dân tỏ ra lo lắng khi thấy trên thân mực bám một lớp bột màu trắng, sờ vào bám tay. Đây là sự thiếu hiểu biết về mực, dẫn đến việc cho rằng những con mực này bị mốc, không thể sử dụng được. Tuy nhiên lớp phấn trắng trên mực khô chính là sự kết tinh của muối biển và các chất trong cơ thể mực. Trong quá trình phơi mực khô, lớp phần này xuất hiện nhiều.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ mực khô có lớp bột trắng này mới là mực khô ngon. Vì thế hãy an tâm nếu thấy lớp phấn trắng này trên thân mực nhé.

Mực khô bị mốc sẽ như thế nào?

Mực khô bị mốc sẽ như thế nào?

Mực khô bị mốc sẽ như thế nào?

Một trong những điều sai lầm mà người sử dụng mực khô mắc phải chính là không biết xử lý mực bị mốc như thế nào. Mực bị mốc sẽ có xuất hiện các đốm màu xanh hoặc trên. Các đốm này rải rác trên thân mực rồi mới xuất hiện ở đầu mực. 

Mực mốc có dùng được không? Những con mực này có thể sử dụng được nếu diện mốc không nhiều. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần cắt bỏ các phần bị mốc đi. Nếu diện mốc quá nhiều tốt nhất bạn không nên sử dụng nữa.

Lưu ý, phần bị mốc có thể sẽ hết nếu bạn cạo sạch, lau sạch nhưng điều đó không làm tiêu diệt được các vi khuẩn trong đó. Các thành phần này thậm chí không thể bị loại bỏ khi đã rửa lại với nước hay phơi khô. Việc phơi khô chỉ làm cho vật khô hơn, giảm lượng nước trong sản phẩm chứ không có tác dụng tiệt trùng.

Cơ thể sẽ bị ảnh hưởng gì nếu sử dụng mực khô bị mốc? Không riêng gì mực khô mà tất cả các thực phẩm khác đều được khuyên là không nên sử dụng khi đã bị mốc. Vì sao lại vậy? Nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về các thành phần nấm mốc và tác hại của chúng, bạn sẽ biết được những loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại trong nấm mốc gây tác hại lớn cho gan, làm gan của chúng ta giảm khả năng biến đổi độc tố và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Lâu dần các độc tố tích tụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mẹo bảo quản mực khô giúp giữ được chất dinh dưỡng

Mẹo bảo quản mực khô trong trường hợp có tủ lạnh

  • Trước khi bảo quản mực trong tủ lạnh, bạn cần bọc kỹ mực trong giấy báo, bên ngoài là lớp nilon rồi mới sử dụng túi buộc kín mực. 
  • Mực nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá càng tốt. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mực khô là -18 độ C. Khi cần sẽ đem mực ra dã đông.
  • Không để chung mực khô với các sản phẩm các sản tươi sống.
  • Nên sử dụng trong vòng 4 tháng để có thể giữ được dinh dưỡng trong mực.
  • Khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng đem mực ra phơi nắng rồi tiếp tục bảo quản theo cách trên.

Mẹo bảo quản mực trong trường hợp không có tủ lạnh

Mẹo bảo quản mực khô giúp giữ được chất dinh dưỡng

Mẹo bảo quản mực khô giúp giữ được chất dinh dưỡng

Đối với những gia đình không có tủ lạnh, việc bảo quản mực sẽ có phần khó khăn hơn. Và chúng rôi cũng phải nói trước với bạn rằng mực khi bảo quản bên ngoài thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn.

Về cách bảo quản cũng giống như cách bảo quản mực trong tủ lạnh. 

  • Bạn phải bọc kỹ mực khô trong nhiều lớp
  • Tiếp đến hãy đễ mực vào khu vực khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối tránh khu vực ẩm ướt. 
  • Không bảo quản mực khô cùng với các sản phẩm tươi khác.
  • Cứ 1 tuần lại đem mực ra phơi một lần để đảm bảo mực không bị ướt, ẩm và giữ được dinh dưỡng trong mực.

Trên đây giamuckho chia sẻ đến người tiêu dùng mẹo bảo quản mực lâu mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang muốn bảo quản mực thì hãy áp dụng ngay nhé!