Câu mực- trải nghiệm thú vị khi du lịch Quảng Ninh

Câu mực- trải nghiệm thú vị khi du lịch Quảng NinhCâu mực- trải nghiệm thú vị khi du lịch Quảng Ninh

Bạn đã biết đến câu mực ở biển Quảng Ninh chưa? Đây là một trải nghiệm rất thú vị khi du lịch Quảng Ninh. Với những người chưa bao giờ trải nghiệm hoạt động câu mực trên biển sẽ cảm thấy vô cùng sảng khoái và thích thú khi được đứng trước biển trời bao la. Cùng xem ngay câu mực có gì hay nhé!

Câu mực- một nghề kiếm sống của người dân vùng biển

Với những cư dân trên biển, câu mực đã trở thành một nghề

Với những cư dân trên biển, câu mực đã trở thành một nghề

Với những cư dân trên biển, câu mực đã trở thành một nghề, một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống mưu sinh của họ. Chính vì thế họ không có cảm giác gì mới lạ, nhưng với những người đã sống quen với nhịp sống thành thị thì việc đứng trong màn đêm tối, giữa không gian tĩnh lặng và khoảng không thú vị của biển trời thì thật sảng khoái.

Mực vốn là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nên nghề câu mực cũng là một nghề đem lại thu nhập cao cho người dân ven biển. Tuy nhiên không phải tháng nào cũng là mùa để có thể câu được nhiều mực. Tùy vào đặc điểm của mỗi vùng biển mà mực cũng phát triển khác nhau. Ở vùng biển Quảng Ninh, mực sinh trưởng và phát triển mạnh nhất là vào tháng 6. Cứ tầm này người dân biển lại tấp nập chuẩn vị đồ đi câu mực.

Cứ mỗi buổi chiều muộn những chiếc thuyền, thúng, những cần câu, những con mồi giả lại được đặt gọn gàng để chuẩn bị ra biển. Những người câu mực không chỉ là những người trưởng thành mà còn cả những em nhỏ, những người đàn ông đã lớn tuổi. Đây là cách để họ có thể kiếm thêm thu nhập mỗi khi rảnh rỗi.

Mực là một loài ưa sáng, chính vì thế để câu mực cần chuẩn bị bình điện ắc quy thật đầy, những chiếc bóng đèn sáng. Những chiếc bóng đèn càng sáng thì càng thu hút mực. Đấy chính là lý do vì sao mồi câu mực được phủ một lớp phản quang. Mực thấy vùng sáng sẽ tưởng là con mồi, sẽ lao đến và cắn câu.

Nghề câu mực trông vậy nhưng lại rất vất vả

Nghề câu mực trông vậy nhưng lại rất vất vả

Nghề câu mực trông vậy nhưng lại rất vất vả. Có những khi đi câu một mình, mệt, buồn ngủ, nhiều khi thiếp đi cực nguy hiểm. Đi câu mực một mình cũng rất buồn, không có ai nói chuyện, không biết làm như thế nào để có thể làm thời gian trôi nhanh hơn. Nguy hiểm hơn là lúc gặp nguy hiểm thì không có ai có thể cứu trợ.

Bởi thế những chiếc thuyền câu lớn được tận dụng để sử dụng câu mực, mọi người đi chung với nhau để có thể trò chuyện, những câu chuyện làm họ trở nên sảnh khoái hơn, vui vẻ hơn và không bị buồn ngủ. Cùng trò chuyện thì dù cho không câu được nhiều mực cũng cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn rất nhiều.

Đây cũng là một cách để cứu trợ nhau khi có nguy hiểm xảy ra. Người Quảng Ninh rất vui và nhiệt tình khi có du khách muốn trải nghiệm câu mực, nên bạn cứ thoải mái trò chuyện với họ nhé.

Nghề câu mực nhiều khi dựa vào may mắn, nếu may thì một tháng có thể kiếm đến vài chục triệu, nếu không may có khi cả đêm đi câu không được con nào. Dù có câu được hay không thì khi trời tờ mờ sáng vẫn phải cập bờ.

Cực nhọc nhưng cũng đủ để lo cho cuộc sống hàng ngày, lo tiền đóng học cho con nên cũng được bù đắp công lao ít nhiều. Có khi câu được mực nhưng họ cũng không dám mang về ăn mà phải đem đi bán. Cuộc sống phụ thuộc vào biển rất nhiều.

Câu mực như thế nào?

Mực ưa ánh sáng, nên đèn điện là một phương tiện, dụng cụ không thể thiếu khi câu mực

Mực ưa ánh sáng, nên đèn điện là một phương tiện, dụng cụ không thể thiếu khi câu mực

Mực ở Quảng Ninh phong phú về số lượng chủng loại và đảm bảo chất lượng mực. Đây là vùng biển mà mực được đánh giá rất cao, mực dày, ngọt thịt lại thơm hương vị biển. Thông thường khi câu được mực, những con mực lá, mực ống to sẽ đem làm khô mực hoặc mực một nắng. Những con mực nhỏ hơn thì đem bán hoặc tự thưởng cho mình một bữa cơm chất lượng.

Để có thể đến được khu vực câu mực có lẽ phải mất đến một giờ đồng hồ. Đứng giữa thiên nhiên hùng vĩ, bầu không khí tĩnh lặng, con người đang tự làm chủ thiên nhiên. Người câu mực lâu năm sẽ biết được tập tính của mực nên sẽ biết cách làm như thế nào để câu được mực ngon.

Mực ưa ánh sáng, nên đèn điện là một phương tiện, dụng cụ không thể thiếu khi câu mực. Tiếp theo là mồi câu, phải chọn mồi câu của Nhật Bản thì mới tốt, đẹp, dễ thu hút mực. Đối với những người câu mực lâu năm chẳng cần phải cần câu mực mà chỉ cần một cuộn dây cước cũng có thể câu mực. 

Câu mực không phải dễ. Đứng trên mạn thuyền, dưới ánh đèn sáng rực, bạn có thể dễ dàng quan sát những con mực đang phun thứ dung dịch đen trong túi mực. Với những bạn mới câu mực lần đầu, bạn hãy quăng cần vào vùng sáng nhất, đàn mực sẽ theo ánh dáng mà lao đến đớp lấy con mồi, khi thấy giật giật cần bạn kéo lên là được.

Câu mực là một trải nghiệm thú vị ở vùng biển Quảng Ninh, nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động giải trí lý tưởng thì hãy lựa chọn ngay câu mực nhé. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.