Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể chọn được mực khô Quảng Ninh ngon nhất

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể chọn được mực khô Quảng Ninh ngon nhấtChỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể chọn được mực khô Quảng Ninh ngon nhất

Quảng Ninh là một địa danh được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô, đảo Minh Châu, đảo Quan Lạn,… Cùng với những cảnh đẹp đấy, hải sản Quảng Ninh là nguồn thu nhập chính của người dân. Bên cạnh hải sản tươi được khen ngợi hết lời thì hải sản khô cũng là loại sản phẩm được yêu thích, trong đó có mực khô. Cùng xem cách chọn mực khô Quảng Ninh như thế nào ngon nhé!

Mực khô Quảng Ninh- đặc sản Quảng Ninh

Mực Quảng Ninh được biết đến với 3 loại là mực tươi, mực một nắng và mực khô. Mực tươi lúc nào cũng là sản phẩm được ưa chuộng bởi mực Quảng Ninh dày, ngọt thịt. Mực một nắng là sản phẩm mực được chế biến từ hai loại mực ngon nhất là mực ống và mực lá. Mực được sơ chế sạch sẽ và đem phơi nắng trong 1 ngày, vậy nên chúng có tên là mực một nắng. 

Mực một nắng hút chân không

Mực một nắng hút chân không

Còn mực khô Quảng Ninh chắc chắn ai cũng biết, nhất là với những người sành ăn. Mực được đánh bắt ở vùng biển Cô Tô và vịnh Hạ Long được đánh giá rất cao về mặt chất lượng. Mực có độ dai, dày và thơm ngọt hơn so với các khu vực khác trên cả nước.

Những con mực tiêu chuẩn của vùng biển Cô Tô có đặc điểm rõ rệt. Mực có kích thước lớn từ 35 cho đến 40cm, chiều dài thân lớn gấp 6 lần chiều rộng, đuôi mực nhọn, thân hình hỏa tiễn. Những con mực như vậy sẽ được đánh giá là mực khô chất lượng.

Mực khô nướng

Mực khô nướng

Mực khô nướng vốn là món ăn được đánh giá cao, dai mềm chấm cùng tương ớt tạo nên một hương vị cuốn hút bất kỳ thực khách nào. Có thể nói ăn mực khô nướng mãi không biết chán. Đây đúng là một đặc sản trứ danh của vùng biển Quảng Ninh.

Cách chọn mực khô Quảng Ninh chất lượng

Chắc chắn bạn đã biết trên thị trường hiện nay mực khô có giá cả rất chênh lệch và khác nhau. Có những nơi bán mực khô giá cao và có những nơi lại bán mực với giá siêu rẻ. Chính vì thế mà nhiều người lo lắng về chất lượng mực, liệu có trường hợp mực không chất lượng nhưng vẫn được bán giá cao để đánh lừa người tiêu dùng. 

Cách chọn mực khô ngon

Cách chọn mực khô ngon

Trên thực tế ngay cả những người đam mê mực khô chưa chắc đã nhận biết được đâu mực khô chất lượng và đâu là mực giả, mực khô chất lượng kém. Bởi vậy bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn mẹo chọn mực khô ngon, chất lượng.

Bước 1: Quan sát lớp phấn

Nếu bạn nhìn bằng mắt thường thôi bạn có thể nhận biết sản phẩm mực đó tốt hay không. Mực khô ngon trên thân mực vẫn còn lớp phấn trắng. Nếu lớp phấn trắng quá dày thì cũng không hẳn là mực khô ngon. Lớp phấn trắng mỏng trên thân mực chứng tỏ đây là sản phẩm mực mới, nếu lớp phấn quá nhiều thì mực đã được đem phơi nhiều ngày. Mực vẫn ngon tuy nhiên không thể ngọt bằng mực mới phơi được. Tuyệt đối không mua mực có phấn màu xanh đen, vì đó là sản phẩm mực đã hỏng.

Bước 2: Kiểm tra độ ẩm

Để kiểm tra độ ẩm của mực bạn chỉ cần dùng tay sờ vào mực. Nếu khi ấn vào cảm giác tay không bị dính phấn trắng, cảm giác con mực rất khô, không bị ướt thì là mực ngon. Ngược lại nếu thấy nhớp ẩm thì chứng tỏ sản phẩm mực đó đã hỏng, bị ướt mới dẫn đến trường hợp này. Những con mực khô ngon là những con mực được phơi đủ nắng và được bảo quản ở điều kiện tốt nhất.

Bước 3: Quan sát màu mực

Mực khô ngon sẽ có màu hồng nhạt, nhưng vẫn thấy màu tươi tắn của mực. Còn nếu những con mực có màu hồng đậm khả năng mực đã bị để lâu, nhiều cơ sở để giữ được sản phẩm lâu hơn đã tẩm ướp chất phụ gia. Mục đích là để giữ được hương vị lâu hơn, điều này chứng tỏ mực không được đảm bảo.

Thêm vào đó bạn nên quan sát phần đầu mực và thân mực, nếu thấy 2 phần này gắn chặt với nhau chứng tỏ mực tốt. Mực để lâu phần râu mực sẽ dễ bị mỉn, không được dai, chúng tự rụng hoặc tự đứt. Chính vì thế hãy chọn những con mực khô vẫn còn râu mực.

Bước 4: Quan sát thân mực

Mực có thân thẳng, thịt dày vẫn nên được lựa chọn, vì chắc chắn chúng có thịt ngọt hơn, dai ngon hơn. Bạn không nên tham khi chọn mực to nhưng thịt mỏng, nếu bạn chọn loại mực nhỏ thì vẫn phải ưu tiên những con mực dày mình.

Một điểm rất quan trọng mà không phải ai cũng để ý. Mực khô mà có những đốm đen mờ ở thân là những con mực ngon, những vết đốm này khá mờ nên có thể khác biệt với vết mốc của mực. Mực có mùi tành nhưng vẫn có mùi thơm đặc trưng. Nếu mực khai và hôi không nên chọn.

Với 4 bước đơn giản như thế này thôi bạn có thể lựa chọn mực khô ngon. Đây là những mẹo chọn mực khô đơn giản nhất mà chúng tôi gửi đến bạn. Chẳng cần là người trong nghề mới chọn được mực ngon phải không.